วิธีแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 อย่างยั่งยืน …ลดฝุ่นจากเครื่องยนต์ดีเซล

วิธีแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 อย่างยั่งยืน …ลดฝุ่นจากเครื่องยนต์ดีเซล

วิธีแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 อย่างยั่งยืน …ลดฝุ่นจากเครื่องยนต์ดีเซล

เรากำลังจะตายเพราะฝุ่น PM 2.5 ที่สูงเกินค่ามาตรฐานหลายเท่า (จากค่าปกติ 25-50 ug/m3) ตอนนี้สูงถึงระดับ 150-200 ug/m3 ยาวนานหลายเดือนต่อปี โดยในเมืองกรุงเทพฯ นั้น PM 2.5 ส่วนใหญ่เกิดจากเครื่องยนต์ดีเซล

นายกตู่ชี้เราจะเจอปัญหาสุขภาพ และถ้าแก้ไม่ตรงจุดฝุ่นอาจยาวถึงกว่า 20 ปี

ถ้าไม่อยากให้ประเทศไทยเป็นเมืองฝุ่นสกปรก (ณ. ปัจจุบันติด TOP5 ของโลกแล้ว)
มาดูวิธีการหาทางออกแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ลดฝุ่นอย่างยั่งยืน
ใน Clip แสดงผลการทดสอบ การลดฝุ่น PM 2.5 จากเครื่องยนต์ดีเซล 10 เท่า

ลด PM2.5 ด้วยระบบดีเซลติดก๊าซ NGV คันนี้ทดสอบเมื่อปีที่แล้วนะครับ จาก 600 ppm เหลือ 50 ppm https://www.youtube.com/watch?v=dFHhOTqWEHk #pm25 #pm10

บทสรุปคือ เครื่องยนต์ดีเซลส่วนใหญ่ในประเทศไทย (Euro3 ถึง Euro4) จะปล่อยฝุ่น PM 2.5 เท่ากับ 400 ug/m3 แต่การใช้ระบบเติมก๊าซ NGV แบบ 10เท่า เข้าไปช่วย เครื่องยนต์ดีเซล จะปล่อยฝุ่น PM 2.5 ลดลง เหลือเพียง 40 ug/m3

โดยใน กทม. มีรถเครื่องยนต์ดีเซลมากกว่า 2.5 ล้านคัน และมีรวม มากกว่า 7.5 ล้านคันทั่วประเทศเรายังต้องใช้เครื่องยนต์ดีเซลในการขนส่ง เพราะเป็นเครื่องยนต์ที่มีแรงดี มีค่าใช้จ่ายราคาน้ำมันและค่าบำรุงรักษารวมต่ำกว่าการใช้เครื่องยนต์อื่นๆ เช่น เบนซินเท่าตัว

เราอาจจะได้ยินว่า ถ้าเปลี่ยนน้ำมันดีเซลเป็น EURO 5 แล้วจะช่วยลดมลพิษได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วลดมลพิษได้แค่นิดเดียว และไม่สามารถแก้ฝุ่นได้ การแก้ปัญหาต้องแก้ไขที่ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงและระบบสมองกล (ECU) ของเครื่องยนต์ และยังรวมถึงระบบกำจัดไอเสียทั้งหมด

ถ้านัดจากวันนี้ไปอีก 10 ปี เราเชื่อว่ายังไม่สามารถใช้รถไฟฟ้าในการขนส่งส่วนใหญ่ได้ สือบเนื่องมาจาก แบตเตอรี่มีราคาแพง และ แบตเตอรี่ มีค่าเสื่อมสูง แบตเตอรี่มีน้ำหนักมาก และปัจจัยที่สำคัญคือไม่มีสถานีชาร์ตไฟฟ้าได้เพียงพอ (กับจำนวนรถมหาศาล)

ทางออกในการลดฝุ่น PM 2.5 คือการใช้ก๊าซ NGV ที่สะอาดกว่า 80 เท่า ผสมในเครื่องยนต์ดีเซล (และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้กว่าครึ่ง)

ประเทศไทยผลิต NGV ได้เกือบทั้งหมด และเป็นพลังงานส่วนใหญ่ในการผลิตไฟฟ้าของประเทศ แต่ประเทศไทยใช้น้ำมันดีเซลปีละ 1.5 ล้านล้านบาท โดยนำเข้าน้ำมันดิบเกือบทั้งหมด (มูลค่ามหาศาลหรือ 90%)

ดีเซลเติมก๊าซ สูตร 10 เท่า ทางออกลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่ช่วยให้อากาศเมืองไทยกลับมาดีได้ครับ ผมทำวิจัยด้านนี้มามากกว่า 10 ปี ติดตั้งดีเซลเติมก๊าซหลายร้อยคัน เช่น กระบะ รถตู้ รถขนส่ง รถสองแถว รถ SUV แทบทุกรุ่น

ต้นทุนติดตั้งเริ่มประมาณ 5 หมื่นกว่าบาท แต่ช่วยลดดีเซลเฉลี่ยลง 90% และลดค่าเชื้อเพลิง 50% มีรถที่ติดตั้งดีเซลเติมก๊าซไปแล้ว 7 ปี ขับขี่ระยะทาง 5 แสนกิโลเมตร และประหยัดเงินได้เกือบ 1 ล้านบาทต่อคัน ในวีดีโอ แสดงผลการทดสอบการลด PM 2.5 การอธิบายปัญหาฝุ่น PM 2.5 และวิธีแก้ไข

https://fb.watch/6clqgDQWzm/
Related Posts

leave a comment

Create AccountLog In Your Account